Tiếng Việt thiết bị phòng thí nghiệm

Duy trì Nghị quyết 11 sẽ làm giảm lạm phát

(16:58:29 PM 01/12/2015)

Đó là khẳng định của ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia ADB Việt Nam tại buổi họp báo công bố Cập nhật Báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2011 sáng nay (14/9) tại Hà Nội.

 GDP đạt 5,8% trong năm 2011

Theo Báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2011 của ADB, phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát hai con số, lượng dự trữ ngoại tệ sụt giảm và đồng tiền suy yếu, Chính phủ Việt Nam trong tháng 2/2011 đã cam kết một gói chính sách tổng thể gồm các biện pháp thắt chặt tài chính và tiền tệ - đó là Nghị quyết 11 nhằm kiểm soát lạm phát. Nghị quyết này đã mang lại một số hiệu quả như chính sách tiền tệ được thắt chặt; vị thế tài khóa được củng cố, tăng trưởng tín dụng đã được kiềm chế, cán cân thanh toán được cải thiện, dự trữ ngoại hối được bù đắp một phần, tỷ giá hối đoái đã được bình ổn... Tuy nhiên, việc thắt chặt chính sách đã làm chậm đà tăng trưởng GDP còn ở mức 5,4% và 5,7% trong hai quý đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm ở mức 5,6%

Theo các chuyên gia của ADB, bất chấp việc tăng trưởng chậm lại, tỷ lệ lạm phát trong tháng 8 vẫn tăng cao lên mức 23% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ lạm phát tính theo năm hiện vẫn ở mức trên mức 20%. Lạm phát cao có nguyên nhân từ việc giá lương thực tăng vọt và ảnh hưởng tác động từ tăng trưởng tín dụng nhanh trong năm 2010 cũng như những tác động chậm của những lần điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ. Theo Báo cáo, giá lương thực trong tháng 8 đã tăng gần 34% so với đầu năm, chủ yếu do ảnh hưởng xấu của thời tiết đối với nông nghiệp và làm gián đoạn trong nguồn cung thịt lợn. Những điều chỉnh tăng giá điện và giá nhiên liệu cũng làm tăng chi phí đối với người tiêu dùng.

“Việc duy trì và thực hiện nhất quán Nghị quyết 11 sẽ làm giảm lạm phát và hạ lãi suất. Điều này sẽ khôi phục được niềm tin của các nhà đầu tư và kích thích các hoạt động kinh tế. Hiện chúng tôi đưa ra dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 5,8% trong năm 2011, và 6,5% trong năm 2012, đồng thời lạm phát được dự đoán ở mức 18,7% trong năm 2011, năm 2012 sẽ hạ nhiệt còn 11%” – ông Tomoyuki Kimura nói.

Lạm phát sẽ hạ nhiệt dần

 


Các chuyên gia khẳng định lạm phát trong thời gian tới sẽ hạ nhiệt.
 

Dự báo của các chuyên gia của ADB cho rằng, Chính phủ sẽ duy trì chính sách thắt chặt tài chính và tiền tệ cho tới khi lạm phát sụt giảm, niềm tin và tiền đồng được củng cố và dự trữ ngoại tệ tiếp tục được tăng cường. Ông Dominic Mellor, Chuyên gia kinh tế của ADB cho rằng, lạm phát sẽ hạ nhiệt dần. Sản xuất lương thực sẽ tăng khi ngành nông nghiệp hồi phục sau tác động của thời tiết xấu và nguồn cung thịt lợn được cải thiện. Các tác động của việc thắt chặt chính sách, đồng tiền ổn định dần, tăng trưởng tín dụng chậm lại, chi tiêu dùng và đầu tư chậm lại, - những điều này sẽ góp phần kìm hãm lạm phát.

 

Theo các chuyên gia, việc thu hẹp thâm hụt thương mại và tài khoản vãng lai trong nửa đầu năm 2011 đã tạo điều kiện đưa ra điều chỉnh nhỏ về dự báo đối với thâm hụt tài khoản vãng lai cả năm ở mức 3,7% GDP. Nhập khẩu năm 2012 sẽ tăng do nhu cầu trong nước tăng lên. Một môi trường kinh tế vĩ mô trong nước ổn định hơn trong năm 2012 sẽ kích thích đầu tư nước ngoài và khuyến khích người dân gửi vào hệ thống ngân hàng một lượng lớn ngoại tệ và vàng. Những phản ứng này cũng sẽ hỗ trợ cho cán cân thanh toán tổng.

Tuy vậy, ông Dominic Mellor cũng cho rằng, những triển vọng trên có thể gặp rủi ro nếu như việc nới lỏng chính sách quá sớm xảy ra, làm giảm hiệu quả của những nỗ lực bình ổn kinh tế vĩ mô, xóa bỏ niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào tiền đồng. Ông Mellor một lần nữa khẳng định: “Việc khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư chắc chắn đòi hỏi những hành động chính sách nhất quán và lâu dài. Do vậy, duy trì và thực hiện nhất quán Nghị quyết 11 sẽ làm giảm lạm phát và hạ lãi suất, khôi phục niềm tin của nhà đâu tư và kích thích các hoạt động kinh tế”.

Theo kinhtenongthon.com.vn

  • Banner dưới tin mới 4
  • tủ bếp nhựa giường ngủ nhựa đài loan tủ quần áo nhựa Phòng khám chấn thương thể thao nội thất nhựa đài loan tủ nhựa đài loan tủ bếp nhựa
    top